Le Méridien Bangkok

4.5 

40/5 Surawong Road, Silom, Bangkok, 10500, Thailand   •  Weather:   

Local Time Phone 6622328888 Hotel Reservations 001800656469

4.5

ชอน เหงียน มาสเตอร์ บาริสต้าจากเลอ เมอริเดียน กรุงเทพ

ชนะการประกวด Taste of Discovery Coffee Competition จัดโดย แบรนด์เลอ เมอริเดียน และ กาแฟ illy ที่ประเทศอิตาลี

ชอน เหงียน

ชอน เหงียน

กาแฟ รสต้มข่า

กาแฟ รสต้มข่า

ชอน เหงียน

ชอน เหงียน

กาแฟ รสต้มข่า

กาแฟ รสต้มข่า

เลอ เมอริเดียน โฮเท็ล แอนด์ รีสอร์ท จับมือกับ กาแฟ illy เพื่อเป็นพันธมิตรในด้านกลยุทธ์ทางการตลาดร่วมกัน สืบเนื่องมาจากทั้งคู่มีต้นกำเนิดจากยุโรปและมีแนวคิดที่จะมอบการบริการและคุณภาพชั้นเลิศให้กับลูกค้าเฉกเช่นเดียวกัน ดังนั้น กาแฟ illy และ เลอ เมอริเดียน จึงได้ร่วมมือกันมอบประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์นี้ผ่านการแข่งขันทำกาแฟ Taste of Discovery Competition เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านนี้ โดยคัดเลือกมาสเตอร์ บาริสต้าจากโรงแรมในเครือเลอ เมอริเดียนทั่วทุกมุมโลกที่มีสิ่งหนึ่งร่วมกันคือความหลงใหลในการทำกาแฟและสรรสร้างกาแฟรสเลิศให้กับลูกค้าที่เข้าใช้บริการนำไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมือนใครมาเติมเต็ม Le Méridien Hubs เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันในรอบสุดท้ายเพื่อเดินทางไปแข่งขันรอบตัดสินที่สำนักงานใหญ่ของกาแฟ illy ที่เมืองทริสเต ประเทศอิตาลี โดยมีผู้เข้าแข่งขันรอบสุดท้ายจากปารีส นิวเดลี บาร์เซโลนา และกรุงเทพมหานคร 

การแข่งขันอันเข้มข้นเริ่มต้นจากเวิร์คช็อปเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างมาสเตอร์ บาริสต้าและตัวแทนจากกาแฟ illy เป็นเวลาสองวันเต็ม ซึ่งเวิร์คช็อปนี้เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้มาสเตอร์ บาริสต้าได้เรียนรู้เทคนิคจากผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟและฝึกฝนเป็นครั้งสุดท้าย โดยรอบสุดท้ายนี้ผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะต้องเสิร์ฟกาแฟ 3 ประเภทให้กับผู้ตัดสินคือ เอสเพรซโซ่ 2 แก้ว คาปูชิโน่ 2 แก้ว และเครื่องดื่มฟรีสไตล์ที่มาสเตอร์ บาริสต้าแต่ละคนคิดค้นขึ้น โดยเครื่องดื่มต้องเป็นประเภทเอสเพรสโซ่และได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่ท้องถิ่นจากที่ๆทุกคนเดินทางมา โดยมีเวลาในการทำเครื่องดื่มทั้งหมดเพียง 15 นาทีเท่านั้น และมีผู้ตัดสินเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟจาก กาแฟ illy, และ Le Méridien’s Global Latte Artist, Esther Maasdam ร่วมกับ Global Master Barista, Franz Zauner

และในวันที่ 28 ตุลาคมนี้เองที่ทางเลอ เมอริเดียนและกาแฟ illy ประกาศผู้ชนะอย่างเป็นทางการนั่นก็คือ Son Nguyen ตัวแทนมาสเตอร์ บาริสต้าจากโรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพ (สุรวงศ์) นอกจากนี้ยังเป็นมาสเตอร์ บาริสต้าคนแรกของประเทศไทยที่ได้รับรางวัลอันสูงสุดนี้ โดยสิ่งสำคัญที่ทำให้เขาคว้าแชมป์การแข่งขันนี้มาได้ก็คือ เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ “ต้มข่ากาแฟ” ที่เขาคิดค้นมาสำหรับการแข่งขันทำกาแฟชนิดฟรีสไตล์นั่นเอง โดยเครื่องดื่มนี้ได้รับคำชมเชยจากผู้ตัดสินว่าสามารถนำเสนอเอกลักษณ์ของประเทศไทย ถ่ายทอดออกมาผ่านวัตถุดิบและรสชาติได้อย่างดีเยี่ยมโดดเด่นกว่าผู้เข้าแข่งขันท่านอื่นๆ

“สำหรับแรงบันดาลใจของเครื่องดื่มต้มข่ากาแฟนี้ได้มาจากไอเดียอันเรียบง่าย นั่นคือการนำวัตถุดิบหลักที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารไทยหลายๆชนิดอย่างตะไคร้ มาลองผสมเข้ากับกาแฟ ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพอใจและยังได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้ากันได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้นผมก็เลยลองเพิ่มวัตถุดิบอื่นๆที่น่าจะทำให้เครื่องดื่มน่าสนใจและมีความเป็นไทยมากขึ้น” 

“สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของเครื่องดื่มนี้ก็คือ น้ำปลาหวาน ผมรู้ว่ามันอาจฟังดูแปลกๆสำหรับคนทั่วไปที่จะเติมน้ำปลาลงไปในกาแฟ แต่หลังจากได้ลองผสมดู กลับกลายเป็นว่าน้ำปลาหวานโฮมเมดด์ที่ผมทำเอง กลับเติมเต็มให้กับกาแฟแก้วนี้ มีทั้งรสสัมผัสของความหวานเค็ม อมเผ็ดนิดๆที่คุณจะรู้สึกได้หลังจิบ และแน่นอนที่สุดรสชาติที่ทำให้คุณนึกถึงความเป็นไทยแท้ๆ”

Son Nguyenเป็นชาวเวียดนามแต่กำเนิดและเติบโตที่ประเทศรัสเซีย และยังเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ก่อนเดินทางมาทำงานที่กรุงเทพฯ เขายังเคยทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ประเทศจีน อิตาลี และไมอามี (รัฐฟลอริด้า) ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเป็นที่ๆเขาได้รู้จักกับศาสตร์ด้านกาแฟและหลงใหลในกาแฟเป็นต้นมา

“ความหลงในศาสตร์และศิลปะกาแฟเริ่มต้นตอนที่ผมทำงานที่ไมอามี่ โรงแรมฯที่ผมทำงานอยู่ในขณะนั้นได้เป็นพันธมิตรกับกาแฟ Illy ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ทุกอย่างสำหรับกาแฟและชาจะเป็นผลิตภัณฑ์จาก Illy ซึ่งแน่นอนผมได้รับการเข้าฝึกอบรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Illy และได้เรียนรู้เกี่ยวกับกาแฟอย่างลึกซึ้ง ซึ่งการอบรมที่ให้แรงบันดาลใจผมที่สุดคือตอนที่เราได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวและฝึกทำกาแฟอย่างใกล้ชิดจาก Giorgio Milos ซึ่งเป็น Master Barista ของ illy และนับแต่นั้นเป็นต้นมา ผมก็รู้เลยว่าตัวเองได้ตกหลุมรักการทำกาแฟเข้าแล้ว” Son Nguyen กล่าว

ขณะนี้ Son Nguyen ทำหน้าที่เป็นมาสเตอร์ บาริสต้าที่โรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพ (สุรวงศ์) ซึ่งหน้าที่สำคัญคือการบริการเครื่องดื่มกาแฟที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ นอกจากนี้ยังเป็นตัวแทนของแบรนด์เลอ เมอริเดียน ในการทำหน้าที่แนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมกาแฟของเลอ เมอริเดียน พาให้ลูกค้าและกาแฟมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นผ่านการให้บริการและอีเว้นท์ต่างๆที่เกิดขึ้นในโรงแรมฯ

ลิ้มลองกาแฟรสเลิศการันตีโดยรางวัลระดับโลก “ต้มข่ากาแฟ” โดย Son Nguyen ได้แล้ววันนี้ที่ Latitude13 โรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพ (สุรวงศ์)

ร่วมสนุกโดยการตอบคำถาม "เมนูที่ชอน เหงียน มาสเตอร์บาริสต้าของเราชนะการประกวดคือ เมนูใค" ที่นี่